Những điều cần biết về IC xe máy

Khi nói về xe máy chắc chắn rằng không ai không biết đến bộ phận IC của xe, tuy nhiên công dụng cũng như IC là gì vẫn còn chưa rõ ràng đối với nhiều người. Hãy cùng Đánh giá xe moto tìm hiểu ic là gì nhé.

Đầu tiên là định nghĩa về IC hay còn được gọi với cái tên tiếng anh là Intergated-Circuit, đây là một linh kiện điện tử dùng điều khiển những hệ thống mạch điện từ đơn giản tới phức tạp và kiểm soát toàn bộ hệ thống điện, nhiên liệu động cơ hiện đại trên các dòng xe tay ga nói chung.

Có thể nói, nhiệm vụ của IC là điều chỉnh dòng điện, chuyển dòng điện của mâm lửa từ xoay chiều (AC) sang 1 chiều (DC) và quyết định thời điểm đánh lửa. Đây là bộ phận điều khiển các tia lửa điện của bugi sao cho hoạt động đồng bộ với tốc độ quay của máy, gây sự nổ của các động cơ đốt trong, tao ra chuyển động của pít tông và để sinh ra các chuyển động khác. Cụ thể, ở phần vô lăng xe máy có 1 điểm là kỳ nổ khi quay tới  sẽ chạm vào cục kích truyền tín hiệu rồi đến IC, sau đó IC sẽ truyền dòng điện tới mobin sườn, phóng ra tia lửa điện để đốt cháy nhiên liệu.

Nếu xe thiếu đi IC thì không thể khởi động bộ đề, đặc biệt đối với các dòng xe ga không có cần đạp nổ như Honda Lead.

Giá của IC ở mỗi dòng xe khác nhau, như các dòng xe số như Honda, Suzuki, Yamaha dao động từ 700 đến 1 triệu, các xe tay ga cao cấp IC có giá từ 3 triệu đến 4 triệu, có xe ga có IC cao lên đến 8 triệu.

Bởi IC có tầm quan trọng đối với xe và giá mua IC cũng không hề rẻ nên đã có rất nhiều trường hợp các xe bị trộm mất bộ phận này. IC được tháo lắp dễ dàng nên việc chống trộm lấy mất IC cũng cần có cách giải quyết riêng. Trước hết phải di chuyển IC xe máy đến nơi khác trên xe và lắp thêm vít, ốc gắn đầu vuông, dùng dép quấn quanh để kẻ trộm khó tháo ra. Việc này rất đơn giản bạn có thể tự làm hoặc mang ra hàng sửa xe.

Ngoài ra, hiện nay trên thị trường cũng có bán những thiết bị chống trộm xe gắn máy, khóa chống trộm IC, bạn có thể dễ dàng tìm mua ở những cửa hàng xe gắn máy hoặc những tiệm sửa xe. Giá của một bộ chống trộm IC dao động từ 100 đến 120 nghìn đồng.

Để có được bộ phận IC xe máy chất lượng và không bị mua phải hàng nhái, bạn nên đến các đại lý chính hãng của chiếc xe bạn mua. Bạn sẽ không phải lo lắng về chất lượng và cửa hàng cũng thay lắp cho bạn ngay tại đấy.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s